banner thu mua phế liệu
ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường- nguyên nhân và cách xử lý

Ô nhiễm môi trường đang đe dọa cuộc sống của chúng ta, hãy chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường, bắt đầu từ những việc giản đơn thu gom rác thải, thanh lý phế liệu cho đơn vị uy tín.

1. Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đã và đang hủy hoại cuộc sống của con người và hàng triệu sinh vật sống trên trái đất. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân do đâu? Làm sao để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm  một cách hiệu quả. Tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Để có câu trả lời xác đáng.

2. Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm  là sự biến đổi các thành phần có trong môi trường. Sự biến đổi này không phù hợp với quy chuẩn chung của kỹ thuật môi trường. Chúng gây ra những tác động xấu tới cong người và sinh vật sống khác trên trái đất.

3. Ô nhiễm môi trường có những dạng nào?

Ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước là dạng ô nhiễm thường gặp nhất. Lúc này, nước bắt đầu có sự xuất hiện của các chất lạ: dạng lỏng hoặc rắn. Sự biến đổi đó khiến cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Đây cũng là loại ô nhiễm được đánh giá có tốc độ lan truyền nhanh. Gây ảnh hưởng nhiều nhất tới sự sống.

Ô nhiễm đất

Hiểu đơn giản, ô nhiễm môi trường đất chính là chỉ các hiện tượng làm nhiễm bẩn môi trường đất bởi các chất ô nhiễm.

Người ta phân loại ô nhiễm đất theo nguồn gốc phát sinh bao gồm: Ô nhiễm đất do rác thải  sinh hoạt, ô nhiễm đất do chất thải công nghiệp, ô nhiễm đất do các hoạt động nông nghiệp, hóa chất độc hại,…

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường không khí chính là sự thay đổi lớn của các thành phần có trong không khí. Do chịu tác động của khói bụi, nhiên liệu xăng dầu,…Ô nhiễm không khí chính là nguyên nhân làm biến đổi khí hậu toàn cầu. Gây ra cháy rừng, các bệnh đường hô hấp, tim mạch,..

4. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường

Chúng ta thường nhắc đến ô nhiễm môi trường. Nhưng lại ít để ý tới nguyên nhân cụ thể gây ra hiện tượng này. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm . Thật đáng buồn khi phải nói rằng, con người chính là tác nhân chính.

Do các hoạt động nông nghiệp

Dư lượng thuốc trừ sâu, các loại phân bón hóa học,.. được sử dụng trong quá trình canh tác. Khi cây trồng không thể hấp thụ hết. Chúng sẽ ngấm vào đất và gây ra ô nhiễm. Chúng khiến đất canh tác bị trơ. Đồng thời gây ra ô nhiễm nguồn nước ngầm dưới ao hồ, lòng đất.

Do chất thải công nghiệp

Trước tình hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Tình trạng ô nhiễm ngày càng thêm nghiêm trọng. Nguyên nhân là bởi các công ty nhà máy, thường xuyên thải ra chất thải chưa được xử lý. Đặc biệt, các đơn vị này thường xuyên sử dụng các hóa chất độc hại: khí co2, no, so2,…Chúng khiến không khí bị ô nhiễm nặng nề. Đây cũng là nguyên nhân gây lên hiệu ứng nhà kính.

Do các chất thải rắn

Các chất thải rắn thường được thải ra từ quá trình sinh hoạt của con người. Hay chất thải từ các cơ sở y tế, khu chế xuất. Khi không được xử lý. Chúng sẽ gây ra hiện tượng ô nhiễm . Bao gồm ô nhiễm nguồn đẩ, nước ngầm, nguồn nước,…Làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Ô nhiễm môi trường do khí thải, nhiên liệu, khói bụi

Tại các thành phố lớn, ô nhiễm thường nặng nề hơn. Nguyên nhân là bởi có quá nhiều khói bụi, nhiên liệu như xăng, dầu,.. thải ra trong quá trình di chuyển của các phương tiện giao thông. Đây là nguyên nhân chính khiến bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

5. Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Một trong những tác hại nghiêm trọng nhất. Mà ô nhiễm không khí gây ra. Chính là chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Cụ thể là người hít phải không khí bị ô nhiễm. Dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp. Ô nhiễm không khí cũng là nguyên căn khiến con người dễ mắc các bệnh tim mạch, thường xuyên bị đau tim ở trẻ em hoặc phụ nữ có thai.

Ảnh hưởng của ô nhiễm đất

Ô nhiễm  đất gây ra mất cân bằng sinh học giữa cây trồng và đất. Chúng làm chất lượng nông sản bị ảnh hưởng. Gây độc hại cho người ăn phải. Dễ mắc các bệnh về hệ thân kinh, gan to, các bệnh hệ di truyền, giảm trí thông minh,…

Ảnh hưởng của ô nhiễm nước

Con người, động vật,..tiếp xúc và sử dụng nguồn nước mỗi ngày. Khi sử dụng phải nguồn nước bị ô nhiễm. Sẽ khiến dễ mắc các bệnh dịch tả, viêm não, tiêu chảy, thiếu máu, viêm gan,…

6. Biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường

Nhìn chung, ô nhiễm  dù ở dạng nào. Đều gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, sinh vật và hệ sinh thái. Không những vậy, chúng còn khiến nền kinh tế, xã hội bị chậm phát triển. Tổn thất về mặt kinh tế, tài chính. Do phải khắc phục các hậu quả mà ô nhiễm gây ra.

Do đó, để bảo vệ môi trường sống trong lành. Mỗi chúng ta cần có ý thức trách nhiệm. Xây dựng thói quen vứt rác khoa học.  Cũng như tuân thủ đúng luật bảo vệ môi trường theo quy định của nhà nước.

Những biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường như:

  • Không xả rác bừa bãi. Hình thành thói quen phân loại rác. Thu gom phế liệu. Bạn cũng có thể thanh lý phế liệu mà mình có cho đơn vị uy tín. Vừa bảo vệ môi trường. Vừa có khoản thu nhập đáng kể.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất tẩy rửa.
  • Thực hiện các biện pháp trồng cây, gây rừng.
  • Xây dựng, chôn lấp rác thải hợp lý.
  • Tích cực sử dụng các năng lượng thân thiện với môi trường: gió,..
  • Sử dụng nhiều hơn các phẩm hữu cơ.
  • Hạn chế sử dùng các túi nilon, đồ nhựa,…

Lời kết:

Ô nhiễm môi trường đang đe dọa cuộc sống của chúng ta. Vì thế, hãy hình thành những thói quen tích cực. Chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường. Bắt đầu từ những việc giản đơn nhất như : thu gom rác thải, thanh lý phế liệu cho đơn vị uy tín. Để chúng có thể được tái chế và sử dụng vào những mục đích ý nghĩa nhất.

thu mua phế liệu Thịnh Vượng

HOTLINE: 0973 792 778

Chat Zalo

Đối tác thu mua phế liêu uy tín năm 2022 đầu tiên xin kể đến Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát là đối tác được vinh danh đơn vị thu mua phế liệu uy tín nhất hiện nay.